2 Cách giặt quần Jean không ra màu sau nhiều lần giặt

2 Cách giặt quần Jean không ra màu sau nhiều lần giặt

Quần Jean vẫn được xem là một item không thể thiếu trong tủ đồ của bất cứ tín đồ thời trang nào. Không chỉ mang đến cho người dùng sự trẻ trung, cá tính. Quần Jean còn được ứng dụng đa dạng trong nhiều phong cách khác nhau. Rất dễ để nhận thấy loại trang phục này được ưa chuộng đến thế nào. Tuy nhiên, đi cùng với đó thì cũng không thể phủ nhận rằng chất liệu Jean rất dễ khô cứng, ra màu khi giặt. Chính bởi thế nên nếu muốn sử dụng trong lâu dài, chắc rằng ai trong chúng ta cũng cần tìm hiểu về cách giặt quần Jean không ra màu sau nhiều lần giặt. 

Cách giặt quần Jeans ở lần giặt đầu tiên không bị phai màu

Cách giặt quần Jean bền màu

Quần Jean rất dễ phai màu nếu giặt không đúng cách

Thường thì những chiếc quần Jean màu xanh hoặc đen rất hay bị ra màu khi giặt. Đặc biệt là ở lần giặt đầu tiên. Nguyên nhân là bởi bột giặt hay các loại hóa chất giặt tẩy có khả năng hòa tan làm giảm màu thuốc nhuộm. Nếu liên tục giặt như vậy, quần sẽ phai màu. Và tất nhiên việc mặc quần cũ bạc màu không phải là điều ai cũng mong muốn. Vậy liệu có cách nào khắc phục tình trạng này?

Thực tế thì bạn hoàn toàn có thể xử lý vấn đề phai màu của quần Jean. Chỉ trừ phi bạn mua quần rẻ tiền, kỹ thuật phơi nhuộm không đảm bảo. Còn với hầu hết các loại quần Jean chất lượng tốt. Bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn tình trạng ra màu khi giặt bằng cách sau:

Trong lần đầu tiên giặt quần Jean, tốt nhất chúng ta không nên sử dụng bột giặt hay các loại hóa chất giặt tẩy khác. Cách giặt quần Jean không bị ra màu ở đây là dùng các loại chất tẩy tự nhiên. Cụ thể như sau:

Cách giặt quần Jean không ra màu ở lần giặt đầu tiên

Để tránh tình trạng quần Jean bị ra màu, trong lần giặt đầu tiên chúng ta nên dùng hỗn hợp dung dịch muối và giấm để giặt thay vì sử dụng bột giặt

  • Chuẩn bị 1 muỗng giấm ăn và 1 muỗng muối trắng
  • Đổ muối và giấm vào chậu nước lạnh, khuấy đều cho tan hết. 
  • Mang quần Jean của bạn ra ngâm vào chậu nước dung dịch đã hòa tan ở trên trong vòng khoảng 4 tiếng. Chú ý, quần phải ngập nước hoàn toàn để ngấm đều dung dịch.
  • Giũ lại với nước sạch rồi phơi ở chỗ râm mát.

Nếu sử dụng cách giặt này, quần của bạn hầu như không bị ra màu. Sau lần giặt đầu tiên, chắc chắn quần vẫn đảm bảo độ mới như lúc bạn mới mua về nhé.

Cách giặt quần Jean không bị phai màu sau nhiều lần giặt

Mỗi một chất liệu quần áo đều có cách giặt giũ bảo quản riêng biệt. Đối với quần Jean, nếu bạn muốn quần giữ mới tốt hơn thì không nên giặt quá thường xuyên.

Khoảng thời gian phù hợp giữa các lần giặt

Một tháng nên giặt quân Jean 1 đến 2 lần

Một tháng bạn chỉ nên giặt quần Jean 1 – 2 lần để giúp quần giữ màu tốt hơn

Thông thường, một chiếc quần Jeans đều có thể mặc nhiều lần trước khi mang giặt. Trừ phi trong khi mặc không may gặp sự số khiến quần bị bẩn hoặc ướt nghiêm trọng. Còn nếu không có vấn đề gì và không mặc thường xuyên. Trung bình khoảng 4 – 6 tuần là khoảng thời gian phù hợp giữa các lần giặt.

Trong thời gian mặc mà chưa giặt. Chúng ta có thể lộn quần ra, treo lên móc và đập giũ bớt bụi. Sau đó phơi ra nắng để bay bớt mùi cơ thể.

Nên giặt tay 

Nên giặt quần jean bằng tay

Giặt quần Jean bằng tay là cách tốt nhất giúp quần giữ phom bền màu

Do tốc độ quay vắt của máy giặt khá cao nên mức độ tổn hại đến quần cũng nhiều hơn. Do đó, tốt nhất để đảm bảo độ bền cho quần. Chúng ta nên giặt quần Jeans bằng tay. Như vậy không chỉ giữ được dáng quần tốt hơn. Mà cũng hạn chế quần bị ra màu khi giặt so với dùng máy.

Lộn mặt trái ra bên ngoài trong khi giặt

Lộn trái quần khi giặt quần Jean

Lộn trái quần khi giặt để hạn chế bột giặt tiếp xúc trực tiếp bề mặt thuốc nhuộm

Để hạn chế mặt có màu nhuộm tiếp xúc nhiều với bột giặt. Khi giặt quần chúng ta nên lộn trái quần rồi giặt. Đây là cách giặt quần Jean không ra màu hữu hiệu nhất có thể áp dụng. 

Dùng nước giặt có độ tẩy nhẹ hoặc nước giặt giữ màu quần áo

Giặt quần jean với bột giặt có độ tẩy nhẹ

Chỉ nên dùng bột giặt hoặc nước giặt độ giặt tẩy nhẹ hoặc bột giặt giữ màu

Hạn chế dùng các loại nước giặt tẩy mạnh sẽ giảm nguy cơ phai màu quần. Thêm vào đó, hiện nay có không ít các hãng sản xuất bột giặt giữ màu quần áo. Chúng ta có thể sử dụng các loại bột giặt này để giữ mới quần tốt hơn. Tất nhiên, với việc giặt quần Jean thì chỉ nên dùng 1 lượng bột giặt/nước giặt nhỏ. Chú ý cũng không nên ngâm quá lâu hay dùng bàn chải chà sát mạnh. 

Nếu giặt chung, hãy gom quần áo có cùng màu 

Giặt quần jean chung với quần áo cùng màu

Chỉ giặt chung quần Jean với các loại quần áo màu tương đồng

Trong trường hợp không có thời gian để giặt tay quần jean. Chúng ta nên gom quần giặt chung với các loại quần áo khác có màu tương đồng. Như vậy sẽ hạn chế tình trạng phai và nhiễm màu lẫn nhau. Nhờ đó, màu quần sẽ được giữ mới lâu hơn.

Giặt quần bò bằng máy giặt chọn chu kì quay và nhiệt độ thấp nhất

Chỉnh tốc độ máy giặt ở chế độ quay thấp nhất khi giặt quần Jean

Chỉnh máy giặt ở tốc độ quay thấp nhất để hạn chế trường hợp quần bị vò quá mạnh dẫn đến mất dáng, phai màu

Để đảm bảo quần được bền màu giữ dáng tốt nhất. Khi giặt máy chúng ta không nên dùng nước ấm. Thay vào đó, nên chỉnh về nước lạnh và chọn chu kì giặt với tốc độ quay thấp nhất. Như vậy, quần sẽ không bị vò quá mạnh dẫn đến tình trạng bai dão, mất phom hay ra màu nhiều.

Cách phơi quần áo sau khi giặt xong

Chất liệu Jeans là chất liệu dễ bị bạc màu nếu phơi trực tiếp dưới trời nắng gắt. Do đó, sau khi giặt xong, chúng ta nên chú ý phơi đúng cách. Nếu không, công sức cẩn thận khi giặt khác nào hóa công dã tràng.

Phơi quần jean bằng móc kẹp 

Phơi quần Jean bằng kẹp

Phơi quần Jean bằng kẹp để giúp quần giữ dáng tốt nhất

Các loại quần vải Jean dễ nhăn, dễ tạo nếp gấp nếu phơi, treo không đúng cách. Thêm vào đó, nếu lồng vào móc phơi thông thường còn có thể bị dão, mất phom. Cách phơi đúng đắn nhất là treo quần lên bằng móc kẹp, giữ quần trong tư thế thẳng xuôi xuống dưới. Như vậy sẽ không có nếp gấp và cũng không sợ giãn quần.

Sấy quần jean ở nhiệt độ thấp 

Không nên sấy quần Jean ở nhiệt độ cao

Không nên sấy quần Jean ở nhiệt độ quá cao vì có thể làm quần kém bền, nhanh cũ

Nếu không phơi ra ngoài trời hoặc những hôm trời mưa, thời tiết nồm ẩm. Chúng ta có thể dùng máy sấy để sấy quần Jeans. Tuy nhiên, chỉ nên điều chỉnh máy sấy ở mức nhiệt thấp nhất để kéo dài độ bền cho quần.

Không nên phơi quần jean trực tiếp dưới ánh nắng gay gắt

Tránh phơi quần jean dưới ánh nắng gay gắt

Tránh phơi trực tiếp quần Jean dưới nắng gắt vì ánh nắng có thể khiến quần nhanh bạc màu hơn

Ánh nắng gay gắt có thể khiến quần áo bị phai màu rất nhanh. Và tất nhiên, quần Jeans cũng không ngoại lệ. Khi phơi chúng ta chỉ nên phơi ở nơi có nắng nhẹ. Hoặc chọn nơi tránh ánh nắng trực tiếp, khô thoáng, có gió thổi để quần khô từ từ là tốt nhất.

Mẹo nhỏ khác

Bên cạnh những chia sẻ về cách giặt quần Jean không ra màu sau nhiều lần giặt. Chúng ta còn có thể giải quyết một số vấn đề rắc rối khác có thể phát sinh khi sử dụng loại chất liệu này bằng các mẹo nhỏ sau: 

Dùng rượu pha loãng kết hợp với nước có tác dụng khử mùi quần jean

Dung dịch rượu pha loãng với nước có khả năng giúp khử mùi quần Jean hiệu quả

  • Nếu quần Jeans bị dính dầu ăn, hãy dùng nước rửa bát để làm sạch vết dầu bám vào
  • Quần Jeans bị dính sơn có thể chấm axeton lên để loại bỏ
  • Quần Jeans có mùi hôi mà chưa thể giặt, hãy dùng hỗn hợp 1/2 nước + 1/2 rượu, cho vào 1 bình xịt nhỏ. Xịt dung dịch này lên những vị trí có mùi hôi hoặc vết bẩn của quần. Sau đó để vào tủ lạnh qua 1 đêm, mùi hôi sẽ được khử đi đáng kể.

Tóm lại

Trên đây là một số kinh nghiệm về cách giặt quần Jean không ra màu hiệu quả nhất. Có thể hơi cầu kỳ một chút song cũng không phải là quá phức tạp. Với những công dụng mà cách làm này mang đến, hẳn là cũng rất đáng để chúng ta thử rồi đúng không?

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận