[CHI TIẾT] 6 bước ủi áo sơ mi phẳng lỳ - Ai cũng làm được

[CHI TIẾT] 6 bước ủi áo sơ mi phẳng lỳ - Ai cũng làm được

Chắc hẳn bạn đã từng bực mình, cau có trước chiếc áo sơ mi nhăn nhúm của mình. Được mệnh danh là Item bất hủ trong tủ đồ của phái mạnh, song chiếc áo sơ mi lại trở nên “đỏng đảnh”, “nhăn nhúm” mỗi khi vừa giặt xong. Ôi! Viễn cảnh ấy quả là cơn ác mộng với bất kỳ chàng trai nào. Hiểu được điều ấy, Vmanly xin chia sẻ với bạn những cách ủi áo sơ mi đơn giản, hiệu quả. Đảm bảo “phi vụ” ủi đồ sẽ không còn là cơn ác mộng với bạn nữa đâu.

Áp dụng những cách ủi áo sơ mi

Xóa sổ nếp nhăn trên áo sơ mi chỉ là chuyện nhỏ nếu bạn áp dụng những cách ủi áo sơ mi “thần thánh” dưới đây

1. Video cách ủi áo sơ mi

Ủi áo sơ mi tưởng chừng là công việc đơn giản nhưng lại là “nỗi ám ảnh” của rất nhiều người, đặc biệt là với các đấng mày râu. Đừng lo! Đoạn video sau đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để xóa bỏ các vết nhăn nhúm trên áo sơ mi một cách nhanh chóng đấy.

2. Trước khi ủi áo sơ mi chúng ta cần chuẩn bị

Để công việc ủi áo sơ mi được tiến hành thuận lợi, nhanh chóng thì bạn cần chuẩn bị các dụng cụ thiết yếu sau đây:
- Bàn là: Chắc chắn đây là “trợ thủ” không thể thiếu trong quá trình ủi quần áo. Bạn hãy chắc chắn rằng chiếc bàn ủi sạch sẽ, không bị bám bẩn. Tốt nhất, hãy lấy bàn là ủi lên một lớp vải trắng đã bỏ để xem xét cẩn thận trước khi tiến hành ủi lên áo sơ mi.
- Cầu là: Tức là một mặt phẳng hoặc một tấm vải phủ bên trên để quá trình ủi đồ dễ dàng hơn.
- Áo sơ mi đã phân loại: Mỗi loại vải áo sơ mi sẽ phù hợp với một nhiệt độ ủi khác nhau. Vì vậy, để đỡ tốn thời gian, hạn chế những sai sót không đa đáng có bạn nên phân loại các loại vải ra từng nhóm.

3. Những điều cần lưu ý trước khi là ủi áo sơ mi

Muốn xóa bỏ những “nếp nhăn” trên áo sơ mi nhanh chóng, trước khi tiến hành bạn hãy lưu ý những điều sau:

3.1. Kiểm tra kí hiệu trên cổ áo sơ mi

Bạn có biết những chiếc áo sơ mi được may từ nhiều chất liệu vải đa dạng. Chẳng hạn như cotton, voan, lụa, lanh…Mọi chiếc áo sơ mi đều cần là phẳng phiu, nhưng nhiệt độ “chuẩn chỉnh” cho từng loại vải là không giống nhau.

Bạn có thể kiểm tra những thông tin cần thiết về chất liệu vải, nhiệt độ ủi dựa trên ký hiệu trên cổ áo sơ mi.

Lưu ý: Nếu chiếc áo sơ mi của bạn có phần cổ tách rời, bạn đừng quên tháo rời chúng ra trước khi ủi nhé.

3.2.  Kiểm tra tình trạng của bàn là

Trước khi “động tay động chân” với bàn là, bạn cần kiểm tra kỹ càng tình trạng của nó, cụ thể là:
-    Đảm bảo bàn là sạch sẽ và không bị gỉ sét. Nếu chúng bị gỉ sét, hãy trộn nước cất và 50% giấm để làm sạch.
-    Kiểm tra xem bàn là đã vào điện chưa thông qua đèn báo.
-    Lựa chọn nhiệt độ phù hợp với từng loại vải áo sơ mi.
-    Đợi khoảng 10p để bàn là đủ nóng.
-    Trước khi kết thúc quá trình ủi quần áo, bạn nên rút điện ra trước để khi quần áo vừa là xong thì bàn ủi cũng đã nguội. Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm điện vừa bảo vệ tuổi thọ của bàn là.

Kiểm tra tình trạng bàn là

Kiểm tra tình trạng của bàn là trước khi ủi

3.3. Điều chỉnh nhiệt độ bàn là phù hợp với từng loại vải

Mỗi loại vải sẽ phù hợp với từng nhiệt độ khác nhau, cụ thể như sau:
-    Chất liệu vải lanh: 240 độ C
-    Chất liệu vải bông: 204 độ C
-    Vải tơ nhân tạo: 190 độ C
-    Vải lụa hoặc len: 148 độ C
-    Vải sợi Acrylic, vải bông và vải nilon: 135 độ C

Mỗi loại vải áo sơ mi sẽ phù hợp với nhiệt độ ủi khác nhau

Mỗi loại vải áo sơ mi sẽ phù hợp với một nhiệt độ ủi khác nhau

4. Hướng dẫn cách ủi áo sơ mi nhanh và phẳng

Những chiếc áo sơ mi thẳng thớm luôn là niềm mơ ước của các tín đồ sơ mi. Điều này sẽ không còn xa vời nếu bạn nắm được một vài mẹo vặt sau đây. “Dắt túi” những cách ủi áo sơ mi sau đây là bạn có thể “cứu rỗi” trong những trường hợp cần phải ra ngoài gấp rồi. Nào! Bây giờ thì hãy tìm hiểu ngay cách ủi áo sơ mi dễ thực hiện và được nhiều người áp dụng sau đây:

Bước 1: Cổ tay áo

Bí quyết để ủi áo sơ mi nhanh chóng là tiến hành ủi bắt đầu từ phần cổ áo. Bạn hãy tiến hành là từ mặt trong ra mặt ngoài của phần cổ tay áo. Tiếp đến hãy đặt phần cổ áo này lên phần cầu áo đã chuẩn bị. Sau đó, hãy tiến hành là từ cổ áo sang hai bên để loại bỏ các nếp nhăn. Cuối cùng, hãy lật mặt ngoài của cổ tay áo và tiến hành ủi các bước áo sơ mi tương tự.

Ủi cổ tay áo

Bước 2: Cổ áo

Bạn hãy di chuyển bàn là dọc theo cổ áo sơ mi. Nếu bàn là có tranh bị tính năng ủi hơi thì bạn hãy tận dụng “lợi thế” này để cổ áo phẳng phiu và đứng dánh nhé.

Ủi cổ áo

Bước 3: Vai áo

Lồng phần vai của áo sơ mi vào trong cầu vai. Bắt đầu là từ phía mũi ngoài vào trong, sau đó di chuyển sang hai bên vai áo. Sau khi ủi phẳng phần cầu vai và tay áo ở một mặt áo, lật mặt áo và tiến hành các thao tác tương tự.

Ủi vai áo

Bước 4: Lưng áo

Bạn hãy trải úp phần lưng áo lên mặt phẳng đã chuẩn bị sẵn, chú ý luôn để phần vai áo trước vị trí mũi cầu là. Tiến hành vuốt thẳng áo từ phần vai áo kéo xuống đuôi áo. Khi đã ủi phẳng phần giữa lưng áo thì tiến hành ủi sang hai bên.

Ủi lưng áo

Lưu ý: Đối với những chiếc áo sơ mi có nhiều nếp nhăn ở phần lưng áo thì bạn nên tiến hành ủi từ nếp gấp lên. Hãy tiến hành lặp lại thao tác ủi nhiều lần cho đến khi các nếp nhăn trên áo sơ mi biến mất hoàn toàn.

Bước 5: Thân áo

Bây giờ, chúng ta chuyển sang bước ủi phẳng thân áo. Trước hết, hãy trải thẳng phần thân áo lên mặt phẳng và tiến hành là cẩn thận. Sau đó hãy tiến hành lặp lại các thao tác này với phần thân áo còn lại. Để là thân áo dễ dàng, bạn đừng quên hai trợ thủ đắc lực là bàn ủi hơi hoặc bình xịt.

Ủi thân áo

Bước 6: Đuôi áo

Cuối cùng, hãy trải úp phần đuôi áo lên bề mặt cầu là và tiến hành ủi phẳng. Các thao tác tiến hành tương tự như ủi phần lưng áo. Di chuyển bàn là một cách linh hoạt theo đường may của đuôi áo để xóa sổ các nếp nhăn. 

Ủi đuôi áo

Kiểm tra lại toàn bộ chiếc áo, đảm bảo rằng các nếp nhăn đã không còn vương lại. Sau đó, tiến hành treo áo sơ mi lên móc cho nguội hẳn rồi hãy mặc vào người.

5. Những mẹo ủi áo sơ mi bạn nên biết

Việc ủi áo sơ mi sẽ không còn là điều lớn lao khi bạn thuộc “nằm lòng” những mẹo nhỏ sau đây:

Thứ nhất: Bạn hãy lấy quần áo ra ngay khi máy vừa giặt xong. Điều này sẽ giúp việc ủi quần áo dễ dàng, hiệu quả hơn. Mặt khác, còn tránh được những hao mòn vải do máy sấy gây ra.

Thứ hai: Hãy đảm bảo rằng chiếc áo sơ mi của bạn không bị dấy bẩn trước khi là. Đơn giản vì, một giọt cà phê vương trên áo cũng đủ sức làm hỏng cả chiếc áo của bạn.

Thứ ba: Với những nếp nhăn cứng đầu, trước khi là bạn nên tiến hành phun nước để xử lý chúng dễ dàng hơn.

Tiến hành phun nước trước khi ủi

Tiến hành phun nước trước khi ủi để xóa sổ các nếp nhăn nhanh chóng hơn.

Thứ tư: Muốn tiết kiệm thời gian và ủi áo sơ mi nhanh chóng hơn bạn nên đặt một lá nhôm trước mặt bàn ủi.

Thứ năm: Nếu bạn chưa tự tin về khả năng ủi quần áo thì hãy dùng chiếc bàn ủi hơi. Bởi loại bàn ủi này hạn chế thấp nhất khả năng hư hại quần áo. Một cách khác là bạn nên để một chiếc khăn tay cotton lên bề mặt áo cần là.

Thứ sáu: Tinh bột sẽ là cứu tinh của bạn trong trường hợp khẩn cấp vì nó sẽ giúp chiếc áo sơ mi phẳng phiu trong thời gian ngắn. Thế nhưng, bạn cần lưu ý tinh bột cũng là tác nhân làm mòn sợi vải và mặt bàn là một cách nhanh chóng.

6. Một số quy tắc an toàn khi ủi áo sơ mi

Ủi áo sơ mi là công việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bạn không tập trung các thao tác. Vì vậy, đừng quên áp dụng liền tay một số quy tắc an toàn khi ủi áo sơ mi sau đây:
- Khi tiến hành là quần áo, bạn hãy tiến hành ở nơi không có trẻ em là tốt nhất. Nếu không, hãy chú ý bàn là luôn ở xa tầm tay của trẻ em. 
- Trong quá trình là bạn hãy tập trung để tránh gây ra những vết bỏng không đáng có. 
- Trong quá trình là, nếu ngưng hoạt động, bạn nên để bàn là đứng thay vì nằm. Bởi nhiệt độ của bàn là trong lúc là quần áo rất lớn, có thể gây cháy. 

Hãy chú ý các nguyên tắc an toàn khi ủi áo sơ mi

Hãy chú ý các nguyên tắc an toàn khi ủi áo sơ mi

Tóm lại, với những cách ủi áo sơ mi như trên bạn có thể “hô biến” những chiếc áo sơ mi trở nên phẳng phiu tại nhà rồi. Chỉ cần một chút kiên nhẫn, một chút khéo léo bạn sẽ giúp những chiếc áo sơ mi luôn thẳng dáng như mong ước. 
Vmanly chúc bạn thành công và tự tin “diện” những chiếc áo thật đẹp nhé!

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận