Vải Cotton (vải bông) là gì? Ưu nhược điểm của vải cotton.

Vải Cotton (vải bông) là gì? Ưu nhược điểm của vải cotton.

Vải cotton (vải bông) là loại vải được dệt từ các sợi bông tự nhiên, có độ mềm mịn, mang đến cảm giác thoải máidễ chịu cho người mặc. Nó có ưu điểm: An toàn với sức khỏe người dùng, thân thiện với môi trường, độ bền cao, ngăn ngừa mùi cơ thể và mềm mại.

   1. Vải cotton an toàn với sức khỏe người dùng

So với những loại vải có nguồn gốc từ dầu mỏ hay sử dụng các chất hóa học độc hại khi dệt có thể gây kích ứng da, thậm chí gây viêm nhiễm, ung thư, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thì vải cotton hoàn toàn ngược lại. Đây được coi như là chất liệu hàng đầu về độ an toàn với sức khỏe người dùng. Quần áo được may bằng vải cotton không gây kích ứng da, an toàn cả làn da nhạy cảm nhất. Đặc biệt, quần áo làm bằng sợi bông là sự lựa chọn tốt nhất cho những người bị dị ứng hoặc hen suyễn.

   2. Vải cotton thân thiện với môi trường

Như đã chia sẻ về nguồn gốc của vải thun cotton, sử dụng nguồn nguyên liệu thiên nhiên là những sợi bông thô được thu hái từ những cây bông trồng ngoài tự nhiên nên rất thân thiện với môi trường. Hơn thế nữa, bôngnguyên liệu có thể tự phân hủy và là nguồn tài nguyên tái tạo. Chính vì thế, đây được coi là “chất liệu xanh” trong nền công nghiệp may mặc hiện tại và trong cả tương lai.

   3. Vải cotton có độ bền tốt

Đối với những quần áo may bằng chất liệu khác, sau một thời gian sử dụng, giặt giũ, quần áo sẽ rất nhanh bị bay màu, xuống cấp. Tuy nhiên, sử dụng vải cotton sẽ giúp tăng tuổi thọ cho những chiếc áo quần của bạn. Về bản chất, bôngnguyên liệu được đánh giá khá bền, dẻo dai và có thể chịu được sự giặt giũ thường xuyên. Hơn thế nữa, quần áo may bằng vải cotton khi giặt rất nhanh khô và là phẳng dễ dàng.

   4. Ngăn ngừa mùi cơ thể

Một trong những đặc điểm của vải cotton là chúng có độ thông thoáng tốt. Khả năng thấm hút mồ hôi, thoáng khí giúp loại bỏ những mùi hôi khó chịu ra ngoài, giúp da thông thoáng, làm giảm thân nhiệt và không khiến cơ thể lưu lại những mùi hôi khó chịu.

   5. Độ mềm mại

An toàn với làn da, thoáng khí tốt cùng với cảm giác mềm mại khi mặc là những ưu điểm nổi bật mà chất liệu cotton mang lại.

Nhược điểm của sợi vải cotton:

   1. Vải dễ nhăn nhàu

Một nhược điểm chung của vải thun cotton đó là chúng rất dễ bị nhăn sau khi giặt, in hằn nếp gấp nên cần phải ủi là thường xuyên.

   2. Khả năng đàn hồi kém

Vải cotton vốn là loại vải thô, khá cứng nên khả năng co giãn là không có. Chính vì thế, để khắc phục tình trạng này, người ta sẽ pha thêm sợi Spandex để để vải trở nên mềm mại hơn.

   3. Giá thành tương đối cao

Đối với trang phục may bằng các chất liệu khác thì trang phục sử dụng chất liệu cottongiá thành cao hơn rất nhiều. Đặc biệt, những quần áo làm bằng bông hữu cơ (organic cotton) có giá thành cao hơn nhiều. Bởi vì, đây là loại bông được chăm sóc đặc biệt, không sử dụng thuốc trừ sâu trong quá trình nuôi trồng.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận